วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2555

หม้อเขมร

ชนังขแมร์ หม้อเขมรพี่น้องเซราะกราวแถบบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ นิยมใช้กันมาก เริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายเมื่อช่วงปี 2527 ซึ้งในสมัยนั้น ไฟฟ้ายังไม่ทั่วถึง หม้อเขมรมีคุณสมบัติคล้ายกับหม้อไฟฟ้า กล่าวคือเป็นหม้อที่หุงข้าวได้สุกเร็วแล้วประหยัดไฟ ไม่เปลื่องฟืนหรือถ่าน ว่ากันว่าใช้ฟืนแค่ท่อนเดียวก็สามารถหุงข้าวให้สุกได้ ปัจจุบันยังคงใช้กันอยู่ โดยเฉพาะแถบอำเภอประโคนชัย